पेंग्विनची संपूर्ण माहिती Penguin information in Marathi

Penguin information in Marathi पेंग्विनची संपूर्ण माहिती केवळ दक्षिण गोलार्धात आढळणाऱ्या उड्डाणविरहित सागरी पक्ष्यांच्या १८-२१ प्रजातींपैकी कोणतेही पेंग्विन (ऑर्डर स्फेनिसिफॉर्मेस) म्हणून वर्गीकृत आहेत. बहुतेक प्रजाती ४५° आणि ६०° S च्या दरम्यान राहतात, जेथे ते अंटार्क्टिका ऐवजी बेटांवर पुनरुत्पादन करतात. काही पेंग्विन समशीतोष्ण हवामानात राहतात, ज्यात विषुववृत्तावर राहणारे गॅलापागोस पेंग्विन (स्फेनिस्कस मेंडिकुलस) समाविष्ट आहे.

Penguin information in Marathi
Penguin information in Marathi

पेंग्विनची संपूर्ण माहिती Penguin information in Marathi

पेंग्विनचे प्रकार (Types of penguins in Marathi) 

वेग: ६ – ९ किमी/ता
उंची: १.१ – १.३ मीटर, लहान पेंग्विन: ३० – ३५ सेमी, गॅलापागोस पेंग्विन: ४९ – ५३ सेमी
वैज्ञानिक नाव: Spheniscidae
क्लच आकार: १, लहान पेंग्विन: १ – ३, गॅलापागोस पेंग्विन: १ – ३
आयुर्मान: १५ – २० वर्षे, लहान पेंग्विन: ६ वर्षे

रॉकहॉपर, मॅकरोनी, अॅडेली, जेंटू, चिनस्ट्रॅप, एम्परर, किंग आणि लिटल पेंग्विन या विविध पेंग्विन प्रजातींपैकी आहेत. पेंग्विनच्या या विविध जातींच्या डोक्यावरील विशिष्ट खुणा त्यांचा फरक ओळखण्यासाठी वापरल्या जाऊ शकतात. मॅकरोनी पेंग्विनच्या डोक्याच्या वर लांब केशरी पिसे असतात, ज्यामुळे ते या चिन्हांपैकी सर्वात वैशिष्ट्यपूर्ण बनतात. एम्परर पेंग्विन, जो तीन फुटांपेक्षा जास्त उंच आहे, पेंग्विनमध्ये सर्वात मोठा आहे.

पेंग्विनच्या असंख्य प्रजातींपैकी काहींची एक द्रुत रनडाउन येथे आहे:

  • अॅडेली पेंग्विन – अॅडेली पेंग्विन हा रुंद शरीर असलेला एक छोटा पेंग्विन आहे. यामुळे ते थोडे गुबगुबीत दिसते. ते अंटार्क्टिकमधील प्रचंड वसाहतींमध्ये राहतात.
  • एम्परर पेंग्विन हा पेंग्विनपैकी सर्वात मोठा आहे, जो तीन फूट उंच आहे. ते अंटार्क्टिकाच्या बर्फाळ खंडात राहतात.
  • किंग पेंग्विन हा जगातील दुसरा सर्वात मोठा पेंग्विन आहे, जो अंटार्क्टिका, फॉकलंड बेटे, ऑस्ट्रेलिया आणि न्यूझीलंडमध्ये आढळतो.
  • गॅलापागोस पेंग्विन – गॅलापागोस पेंग्विन हे जगातील सर्वात लहान पेंग्विनपैकी एक आहे, जे पूर्णपणे प्रौढ झाल्यावर फक्त २० इंच उंच आणि 5 पौंड वजनाचे असते. हे गालापागोस बेटांवर राहते.
  • मॅकरोनी पेंग्विन त्यांच्या डोक्याच्या वरच्या लांब नारिंगी पंखांसाठी ओळखले जातात. ते २८ इंच उंचीवर पोहोचतात आणि ११ पौंड वजन करतात. ते अंटार्क्टिकासारख्या थंड हवामानाला प्राधान्य देतात.
  • रॉकहॉपर पेंग्विन हा अंटार्क्टिकमध्ये राहणारा क्रेस्टेड पेंग्विन आहे आणि त्याच्या डोक्यावर विविध रंगांची पिसे आहेत. हा एक छोटासा प्राणी आहे, जेव्हा पूर्ण वाढतो तेव्हा त्याचे वजन सुमारे 5 पौंड असते.

ते कशासारखे दिसतात? (What do they look like?)

सर्व पेंग्विनचा आकार सारखाच असतो. ते त्यांच्या मागच्या पायावर जमिनीवर फिरू शकतात किंवा त्यांच्या पोटावर बर्फावर सरकतात. पेंग्विन सामान्यत: काळ्या आणि पांढर्‍या रंगाचे असतात, जे त्यांना पाण्यात त्यांच्या सभोवतालच्या वातावरणात मिसळण्यास मदत करतात. समुद्रात पोहताना, त्यांचे पांढरे पोट आकाश आणि सूर्यप्रकाशात मिसळतात, ज्यामुळे त्यांना खालून शोधणे कठीण होते. त्यांची काळी पाठही त्यांना वरून मिसळण्यास मदत करते, कारण त्यांना पाणी आणि गडद समुद्राच्या तळाशी दिसणे कठीण आहे.

ते काय सेवन करतात? (What do they consume?)

पेंग्विन मोठ्या प्रमाणात मासे खातात. ते कोठे राहतात यावर अवलंबून, ते विविध प्रकारचे मासे खाऊ शकतात. क्रिल, स्क्विड, खेकडे आणि ऑक्टोपस हे त्यांच्या आवडत्या खाद्यपदार्थांपैकी आहेत.

पेंग्विनचे ​​पालक (Parents of penguins in Marathi)

काही पेंग्विन आयुष्यभर सोबती करतात, तर काही फक्त एका हंगामासाठी. दरवर्षी वसंत ऋतूमध्ये ते त्याच ठिकाणी अंडी घालतात. हजारो पेंग्विन कोणत्याही वेळी एका भागात एकत्र येऊ शकतात. अंडी किंवा अंडी उबदार ठेवण्यासाठी, प्रत्येक पालक पेंग्विन त्यांच्यावर बसून एक वळण घेतो.

अंडी आणि नवजात पिलांचे भक्षकांपासून संरक्षण करण्यासाठी ते त्यांच्या जवळच राहतात. एक पालक पिल्लावर लक्ष ठेवतो, तर दुसरा अन्न मिळवतो आणि त्याला खायला देण्यासाठी त्याच्या तोंडात ठेवतो. ते गडद आणि चपळ असल्यामुळे, पिल्ले सहसा सहज दिसतात.

पेंग्विन मनोरंजक तथ्ये (Penguin interesting facts in Marathi)

  • ते खारे पाणी वापरण्यास सक्षम आहेत.
  • सम्राट पेंग्विन १८०० फूट खोलीपर्यंत डुंबू शकतो आणि २० मिनिटांपेक्षा जास्त काळ खाली राहू शकतो.
  • पेंग्विन १६ मैल प्रति तास वेगाने पोहू शकतात.
  • पेंग्विनची दृष्टी आणि श्रवण उत्कृष्ट आहे.
  • काही पेंग्विन त्यांच्या पाठीवर झोपतात.

पेंग्विन बद्दल थोडक्यात माहिती (Penguin information in Marathi)

  • पेंग्विन हे उड्डाण नसलेले पक्षी आहेत. ते Sphenisciformes वैज्ञानिक क्रम आणि Spheniscidae कुटुंबातील आहेत. “पेंग्विन” हे नाव वेल्श शब्द “पेन” (डोके) आणि “ग्विन” (पांढरा) या शब्दांवरून आले आहे.
  • पेंग्विनचे ​​१७ विविध प्रकार आहेत, प्रत्येकाची स्वतःची वैशिष्ट्ये आहेत. सर्व प्रजाती दक्षिण गोलार्धात आढळतात. अंटार्क्टिकाच्या दक्षिण ध्रुवावर बरेच लोक राहतात. दक्षिण अमेरिका, गॅलापागोस बेटे, ऑस्ट्रेलिया, आफ्रिका आणि न्यूझीलंडच्या किनाऱ्यावर, काही आढळू शकतात. ग्रहावर १०० दशलक्ष पेंग्विन असू शकतात.
  • पेंग्विन वडल घेऊन चालतात आणि त्यांना काळे आणि पांढरे पंख असतात. त्यांच्याकडे टॉर्पेडोच्या आकाराचे शरीर देखील आहे. हे डिझाइन त्यांना पाण्यातून २५ मैल प्रति तास या वेगाने जाण्याची परवानगी देते.
  • पेंग्विन त्यांचा बहुतांश वेळ पाण्यात अन्न शोधण्यात घालवतात. तथापि, ते मागे पोहू शकत नाहीत. खेळताना आणि अन्न शोधताना ते पाण्यात, कातणे, उडी मारणे आणि डायव्हिंगमध्ये आरामात असतात. पाण्याखाली, पेंग्विन ६ मिनिटांपर्यंत आपला श्वास रोखू शकतो.
  • जेव्हा पेंग्विन जमिनीवर परत येण्यासाठी पाण्यातून बाहेर पडतो तेव्हा तो स्वतःला हवेत ६ फूट टेकवू शकतो. जेव्हा पेंग्विनला बर्फ ओलांडून वेगाने पुढे जायचे असते, तेव्हा ते त्यांच्या पोटावर पडतात आणि त्यांच्या हातांनी स्वतःला पृष्ठभागावर आणतात.
  • पेंग्विनमध्ये थंड अंटार्क्टिकच्या बाहेर आढळणाऱ्या रोगजनकांच्या विरूद्ध जैविक संरक्षण नसल्यामुळे, प्राणीसंग्रहालयात त्यांना निरोगी ठेवणे कठीण आहे.
  • पेंग्विन हे उबदार रक्ताचे प्राणी आहेत, त्यांच्या शरीराचे तापमान सुमारे १०० अंश फॅरेनहाइट असते. व्हेलप्रमाणे पेंग्विनच्या त्वचेखाली चरबीचा एक थर असतो जो “ब्लबर” म्हणून ओळखला जातो. नंतर ते फ्लफी “खाली” पंखांमध्ये लेपित केले जातात, जे नंतर त्यांच्या बाहेरील पंखांमध्ये झाकलेले असतात, जे उबदारपणात सील करण्यासाठी ओव्हरलॅप होतात.
  • पेंग्विन ग्रंथीतून तेल घासून त्यांचे पंख जलरोधक आणि वारारोधक बनवतात. पेंग्विन खांद्याला खांदा लावून, त्यांच्या शरीरावर पंख दाबून उबदार राहतात. ५,००० पेंग्विन एकमेकांना उबदार ठेवण्यासाठी एकत्र येतील.
  • सीफूड पेंग्विन खातात. मासे हे त्यांचे प्राथमिक अन्न आहे, परंतु ते स्क्विड, “क्रिल” म्हणून ओळखले जाणारे लहान कोळंबीसारखे अपृष्ठवंशी आणि खेकडे देखील खातात. पेंग्विनच्या बिलाच्या शेवटी एक हुक, रात्रीचे जेवण पकडण्यासाठी उत्तम, तुम्ही जवळून पाहिल्यास दिसू शकेल. त्यांच्या जिभेंमध्ये मागच्या बाजूचे ब्रिस्टल्स देखील असतात जे निसरड्या सीफूडला बाहेर पडण्यापासून रोखतात.
  • पेंग्विन गोड्या पाण्याजवळ राहत नाहीत, किमान गोठलेल्या गोड्या पाण्याजवळ राहत नाहीत. त्याऐवजी ते खारट पाणी वापरतात. त्यांच्या शरीरात एक ग्रंथी असते जी ते पिणाऱ्या पाण्यातून मीठ काढून टाकते आणि त्यांच्या बिलातील खोबणीतून बाहेर ढकलते, ज्यामुळे त्यांना फिल्टर केलेले पाणी वापरता येते.
  • पेंग्विन एकपत्नी आहेत. प्रजनन हंगामात, पेंग्विन समुद्रकिनार्यावर नियुक्त केलेल्या घरट्याच्या ठिकाणी जातात. रुकरी हे असे ठिकाण आहे जेथे पेंग्विन सोबती करतात, घरटे करतात आणि त्यांचे पालनपोषण करतात.
  • नर पेंग्विन जेव्हा सोबतीला तयार असतो तेव्हा त्याच्या पाठीच्या कमानासह आणि पंख ताणून उभा असतो. मुलीला आकर्षित करण्यासाठी तो मोठ्याने हाक मारतो आणि फिरतो. पेंग्विन सोबती सापडल्यावर मानेला स्पर्श करून आणि पाठीवर चपला मारून एकमेकांशी जोडले जातात. एकमेकांच्या आवाजाशी परिचित होण्यासाठी ते एकमेकांना “गातात” देखील.
  • पेंग्विन खडक आणि दगडांसह त्यांना मिळेल त्या सर्व गोष्टींमधून घरटी बनवतात. अंडी घातल्याबरोबर मादी घाईघाईने रात्रीच्या जेवणासाठी निघून जाते (पेंग्विन एकावेळी एक किंवा दोन अंडी घालतात), नराला घरट्यावर लक्ष ठेवण्यासाठी सोडतात. जेव्हा मादी परत येते (ज्याला दोन आठवडे लागू शकतात), तेव्हा नर अन्नासाठी निघून जाण्याची वेळ येते, मादीला अंड्यासह सोडले जाते.
  • पेंग्विनचे ​​पिल्लू जेव्हा अंडीतून बाहेर पडते तेव्हा ते लगेच कॉल करू लागते जेणेकरून त्याचे पालक ते ओळखू शकतील. मुलगी म्हातारी झाल्यावर दोन्ही पालक एकाच वेळी जातील. रुकरीची पिल्ले त्यांचे पालक परत येईपर्यंत एकत्र राहतील.
  • आई-वडील घरी परतले की त्यांच्या पिलांच्या आवाजाने त्यांना लगेच ओळखले जाते. एम्परर पेंग्विन ही पेंग्विनची एकमेव प्रजाती आहे जी अंटार्क्टिकामध्ये कडाक्याच्या थंडीच्या महिन्यांत प्रजनन आणि घरटे बनवते.
  • पेंग्विनचे ​​मुख्य भक्षक बिबट्याचे सील आहेत, तथापि समुद्री सिंह आणि ऑर्का व्हेल देखील त्यांची शिकार करतात. पेंग्विनला ऑस्ट्रेलियन गरुड आणि स्कुआ सारख्या प्रचंड समुद्री पक्ष्यांचाही धोका आहे. जमिनीवरील भक्षकांमध्ये फेरेट्स, मांजरी, साप, सरडे, कोल्हे आणि उंदीर यांचा समावेश होतो.
  • तेल गळती, पाण्याचे प्रदूषण आणि समुद्रात जास्त मासेमारी या सर्वांचा पेंग्विनवर परिणाम होऊ शकतो.
  • पेंग्विनचे ​​जगणे ही मोठी समस्या आहे. त्यांच्या घरात शिकारी नाहीत याची ते खात्री करतात. त्यांना पुरेसे अन्न आणि निवारा मिळेल असे स्थान त्यांनी शोधणे महत्त्वाचे आहे. ते अशा वातावरणात देखील अस्तित्वात असले पाहिजे जे त्यांना प्रजनन आणि एकमेकांशी संवाद साधण्यास अनुमती देतात.
  • ते हवामानाच्या तापमानावर आधारित एक स्थान निवडतात. पाणी त्यांच्या शरीराच्या तापमानापेक्षा किमान दहा अंश सेल्सिअस थंड असले पाहिजे. गॅलापागोस पेंग्विन हे अशा पेंग्विनपैकी एक आहेत ज्यांनी उबदार हवामानात राहण्यास अनुकूल केले आहे.
  • पेंग्विन गोड्या पाण्याजवळ राहत नाहीत, किमान गोठलेल्या गोड्या पाण्याजवळ राहत नाहीत. त्याऐवजी ते खारट पाणी वापरतात. त्यांच्या शरीरात एक ग्रंथी असते जी ते पिणाऱ्या पाण्यातून मीठ काढून टाकते आणि त्यांच्या बिलातील खोबणीतून बाहेर ढकलते, ज्यामुळे त्यांना फिल्टर केलेले पाणी वापरता येते.
  • पेंग्विन त्यांचा बहुतांश वेळ पाण्यात अन्न शोधण्यात घालवतात. तथापि, ते मागे पोहू शकत नाहीत. खेळताना आणि अन्न शोधताना ते पाण्यात, कातणे, उडी मारणे आणि डायव्हिंगमध्ये आरामात असतात. पेंग्विन पाण्याखाली सुमारे ६ मिनिटे श्वास रोखू शकतो.
  • सीफूड पेंग्विन खातात. मासे हे त्यांचे प्राथमिक अन्न आहे, परंतु ते स्क्विड, “क्रिल” म्हणून ओळखले जाणारे लहान कोळंबीसारखे अपृष्ठवंशी आणि खेकडे देखील खातात. पेंग्विनच्या बिलाच्या शेवटी एक हुक, रात्रीचे जेवण पकडण्यासाठी उत्तम, तुम्ही जवळून पाहिल्यास दिसू शकेल. त्यांच्या जीभांमध्ये मागच्या बाजूचे ब्रिस्टल्स देखील आहेत जे निसरड्या सीफूडला बाहेर पडण्यापासून दूर ठेवण्यास मदत करतात.
  • एका वर्षात, पेंग्विन १,५००,००० मेट्रिक टन क्रिल, १,१५,००० मेट्रिक टन मासे आणि ३,५०० मेट्रिक टन स्क्विड खाऊ शकतात.
  • ते समुद्राच्या पृष्ठभागाच्या ५०-६०फूट खाली शिकार पकडण्यासाठी त्यांच्या चोचीचा वापर करतात.
  • पेंग्विन देखील आहेत जे अन्नाच्या शोधात १५ किलोमीटर ते ९०० किलोमीटरपर्यंतचे अंतर पार करतात.
  • काही पेंग्विन डायव्हिंग करताना त्यांची उलाढाल कमी करण्यासाठी आणि त्यांची भूक भागवण्यासाठी दगड खातात.
  • पेंग्विन वर्षातून एकदा प्रजनन, मोल्टिंग आणि पिसारा पिसे तयार करण्यासाठी उपवास करतात, जे प्रजातींवर अवलंबून ५४ ते १२० दिवसांपर्यंत कुठेही टिकू शकतात.

FAQ

Q1. पेंग्विनला दात असतात का?

त्यांना दात नसतात पण त्यांची जीभ आणि बिल असते. पेंग्विनची चोच असते ज्याला त्यांचे अन्न उचलण्यास मदत करण्यासाठी टोकदार टोक असते, जे बहुतेक वेळा मासे असते. त्यांच्या जिभेवरील स्पाइक आणि त्यांच्या तोंडाची छप्परे, जी गुहेतील स्टॅलेग्माइट्स आणि स्टॅलेक्टाइट्स सारखी दिसतात, ही त्यांच्या तोंडाची आणखी एक उल्लेखनीय बाब आहे.

Q2. पेंग्विनला सर्वात जास्त काय आवडते?

जर तुम्ही पेंग्विन असाल तर तुम्ही काठ्या आणि दगडांनी हाडे तोडू नये. ते प्रेमासाठी उभे आहेत. एका पक्ष्याकडून दुसर्‍या पक्ष्याला प्रामाणिक भेटवस्तू म्हणून दगड दिले जातात आणि ज्या घरट्यांमध्ये ते त्यांची पिल्ले पाळतात त्यांना सजवण्यासाठी काठ्या वापरल्या जातात.

Q3. पेंग्विन कोणते अन्न खातो?

पेंग्विन मासे, स्क्विड आणि क्रिल हे अन्न म्हणून वापरतात. पेंग्विनच्या प्रजातींवर अवलंबून—त्यापैकी प्रत्येकाची खाद्यान्न प्राधान्ये थोडी वेगळी आहेत—त्यांच्या आहारात थोडासा बदल होतो. यामुळे आंतर-जातींमधील शत्रुत्व कमी होते. अंटार्क्टिक आणि उपअंटार्क्टिकमध्ये आढळणाऱ्या लहान पेंग्विन प्रजातींसाठी क्रिल आणि स्क्विड्स हे अन्नाचे मुख्य स्त्रोत आहेत.

लक्ष द्या:

तर मित्रांनो वरील लेखात आपण Penguin information in Marathi पाहिले. या लेखात आम्ही Penguin बद्दल सर्व काही माहिती देण्याचा प्रयत्न केला आहे. जर तुमच्या कडे Penguin in Marathi बद्दल आजून काही माहिती असेल तर आम्हाला नक्की संपर्क करा. हा लेख तुम्हाला कसा वाटला ते नक्की कंमेंट बॉक्स मध्ये सांगा.

हे पण वाचा:

Leave a Comment