झेब्राची संपूर्ण माहिती Zebra information in Marathi

Zebra information in marathi झेब्राची संपूर्ण माहिती दक्षिण आणि मध्य आफ्रिका झेब्राचे घर आहे. झेब्रा हे निवासस्थानाच्या दृष्टीने लवचिक प्राणी असले तरी, त्यातील बहुसंख्य प्राणी गवताळ प्रदेशात आणि सवानात राहतात. सुमारे ४ दशलक्ष वर्षांपूर्वी, झेब्रा गाढवांचा पाठलाग करून सुरुवातीच्या प्रोटो-घोड्यांपासून विचलित होणारी दुसरी प्रजाती होती. ग्रेव्हीज झेब्रा ही दृश्यावर दिसणारी पहिली झेब्रा प्रजाती असल्याचे म्हटले जाते.

Zebra information in marathi
Zebra information in marathi

झेब्राची संपूर्ण माहिती Zebra information in marathi

झेब्राची वैशिष्ट्ये (Characteristics of zebras in Marathi)

झेब्रा:माहिती
वेग:65 किमी / ता
कुटुंब:इक्विडे
आहार:गवत, सदरे, फोर्ब्स, झुडपे इ.

झेब्रा सुमारे २.३ मीटर (८ फूट) लांब, खांद्यावर १.२५–१.५ मीटर (४–५ फूट) उंच आणि सुमारे ३०० किलोग्रॅम (६६० पौंड) वजनाचे असतात, तरीही काही ४१० किलोग्राम (९०० पौंड) पेक्षा जास्त वाढू शकतात. झेब्रा ताशी ४० मैल वेगाने धावू शकतात आणि त्यांना उत्कृष्ट श्रवण आणि दृष्टी असते. झेब्राचे शरीर त्यांच्या सभोवतालच्या वातावरणाशी चांगले जुळवून घेतले गेले आहेत. झेब्रास लांब, सडपातळ पाय असतात जे त्यांना शिकारीपासून जलद आणि कार्यक्षमतेने पळू देतात.

झेब्राचे शरीर घोड्यासारखे असते, परंतु त्यांचे माने लहान आणि ताठ असतात, त्यांच्या शेपट्या शेवटी गुंडाळलेल्या असतात आणि त्यांचे अंगरखे पट्टेदार असतात. झेब्रा त्यांच्या विशिष्ट पांढऱ्या आणि काळ्या पट्ट्यांसाठी ओळखले जातात, जे विविध नमुन्यांमध्ये येतात, प्रत्येक अद्वितीय.

त्यांचे पट्टे एक प्रकारचे क्लृप्ती आहेत ज्याला ‘विघ्नकारी रंग’ म्हणून ओळखले जाते, जे शरीराची बाह्यरेखा तोडते आणि त्यांना शोधणे कठीण करते, विशेषत: पहाटे जेव्हा शिकारी सर्वात जास्त सक्रिय असतात. झेब्रामध्ये चघळण्यासाठी जुळणारे इंसिसर असतात जे कठीण, उच्च फायबर गवत चघळतात जे त्यांच्या एकाच पोटामुळे आणि आंबायला लागल्यामुळे सहज पचतात.

झेब्राचे वर्तन (Behavior of zebras in Marathi)

झेब्रा हे शूर प्राणी आहेत जे भक्षकांचा सामना करण्यास घाबरत नाहीत. सिंह, हायना किंवा आफ्रिकन जंगली कुत्रा यांसारखा शिकारी झेब्राच्या शक्तिशाली किकमुळे गंभीर जखमी होऊ शकतो. झेब्रा हे सामाजिक प्राणी आहेत जे १००० लोकांच्या कळपात राहतात.

ते पाच ते वीस लोकांच्या कौटुंबिक गटात राहतात, एक घोडा, काही घोडी आणि त्यांची संतती. जरी ते मोठ्या कळपांमध्ये एकत्र येतात, तरीही हे मूलभूत कुटुंब गट एकत्र राहतात. बर्याच वर्षांपासून, झेब्रा या कुटुंब गटांमध्ये राहतात.

जर कुटुंबातील एक सदस्य बेपत्ता झाला, तर बाकीचे गट त्यांच्या शोधात बरेच दिवस घालवतात. जर गटातील एक सदस्य आजारी किंवा जखमी झाला, तर उर्वरित गट त्यांना सामावून घेण्यास मंद होईल. या मोठ्या कळपांमध्ये असताना स्टेलियन आपला बहुतेक वेळ इतर कुटुंबातील इतर स्टॅलियनचा पाठलाग करण्यात घालवेल.

प्रत्येक झेब्रा गटाची स्वतःची गृह श्रेणी असते. कारण मादी आणि नर दोन्ही झेब्रा त्यांचे जन्मस्थान सोडतात, प्रौढ झेब्रा सहसा असंबंधित असतात. स्टॅलियनला प्रत्येक कुटुंब गटात त्याच्या घोडीचे वीण हक्क असतील. कौटुंबिक गटातील घोडी आजीवन मित्र बनतात. जेव्हा घोडीला फॉल्स असतात, तेव्हा घोड्याला अतिरिक्त संरक्षण मिळते, कारण तो नेहमी आपल्या सोबती आणि संततीचे रक्षण करण्यास तयार असतो.

स्थलांतरादरम्यान, कौटुंबिक गट इतर कौटुंबिक गट आणि बॅचलर कळपांसह एकत्रित होऊन मोठे कळप तयार करतील. प्रत्येक वैयक्तिक कुटुंब गटामध्ये एक महिला पदानुक्रम आहे. घोडीचे वर्चस्व वाढते कारण ती गटात जास्त वेळ घालवते. अल्फा घोडी ही पहिली आली आहे, त्यानंतर तिची संतती आहे. दुस-या क्रमांकाचा सदस्य, त्यानंतर तिची संतती इ.

स्थलांतर करताना गट पदानुक्रम या क्रमाने राहील आणि अनेक मैलांपर्यंत एकाच फाईलमध्ये चालेल. स्टॅलियन एकतर कळपाचे नेतृत्व करतील किंवा त्याच्या मागे जातील. हे असे आहे की घोडी आणि फॉल्सचे शिकारीपासून संरक्षण केले जाऊ शकते.

ग्रेव्हीज झेब्रा वगळता, जे त्याचे क्षेत्र मूत्र आणि शेणाने चिन्हांकित करतात, बहुतेक झेब्रा भटके मानले जातात, कोणतेही विशिष्ट प्रदेश नाहीत. झेब्रा एकमेकांशी संवाद साधण्यासाठी ध्वनी आणि चेहऱ्यावरील हावभाव वापरतात. झेब्रा विविध प्रकारचे आवाज काढतात, ज्यामध्ये मोठ्याने ब्रेव्हिंग किंवा भुंकणे आणि मऊ स्नॉर्टिंग किंवा हफलिंग यांचा समावेश आहे.

झेब्राच्या कानांची स्थिती, त्यांच्या डोळ्यांची रुंदी आणि त्यांचे तोंड उघडे आहे की नाही किंवा दात उघडे आहेत या सर्व गोष्टींना महत्त्व आहे. उदाहरणार्थ, जेव्हा त्यांचे कान मागच्या स्थितीत चपटे ठेवलेले असतात, तेव्हा ते त्यांच्या कामाबद्दल किंवा गटातील इतर सदस्यांबद्दल गंभीर असल्याचे सूचित करते – ‘तुम्ही ऑर्डरचे पालन केले असेल.’

सामाजिक सौंदर्याचा परिणाम म्हणून घोडी बंध तयार करतात. झेब्रा त्यांच्या दात आणि ओठांनी त्यांच्या ग्रूमिंग पार्टनरच्या मानेवर, खांद्यावर आणि पाठीवर कुरतडतील. मैत्रीपूर्ण घोडी, घोडी आणि बछडे किंवा भावंड हे बहुतेक ग्रूमिंग पार्टनर बनवतात. ग्रूमिंग आक्रमकता कमी करण्यात आणि गटांमधील सामाजिक स्थितीची पुष्टी करण्यासाठी देखील मदत करते.

झेब्रा दिवसाच्या प्रकाशात जास्त सक्रिय असतात. ते त्यांच्या रात्री लहान कुरणांवर घालवतात जेथे भक्षक त्यांच्यावर हल्ला करण्याची शक्यता कमी असते. ते रात्रीच्या वेळी एक तास किंवा त्याहून अधिक वेळ चरतील आणि फारच कमी फिरतील. बाकीचे झेब्रा शांतपणे झोपत असताना, एक नेहमी सावध आणि सावध असतो.

उष्ण हवामानात, झेब्राचे कळप पहाटेच्या वेळी लांब गवत असलेल्या कुरणात जाण्यास सुरुवात करतात आणि दुसरी रात्र स्थायिक होण्यापूर्वी ते शेकडो मैल प्रवास करू शकतात. दुपारच्या वेळी, कुरण आणि झोपण्याच्या मैदानादरम्यान तसेच पाण्याच्या दरम्यान मोठ्या प्रमाणात हालचाली देखील सामाजिक क्रियाकलापांचे उच्च बिंदू आहेत.

झेब्राला बबून, जिराफ, इम्पालास आणि कुडूस यांसारख्या इतर प्राण्यांबरोबर हँग आउट करायला आवडते, परंतु त्यांचा सर्वात सामान्य संबंध वाइल्डबीस्टशी आहे. झेब्रा त्यांच्या जवळचे नातेवाईक, घोडे आणि गाढवांसारखे खरोखरच पाळीव प्राणी नव्हते.

झेब्राचे पुनरुत्पादन (Zebra information in Marathi)

११ ते १२ महिन्यांच्या गर्भधारणेनंतर, झेब्रा फॉल्स जन्माला येतात. तरुण झेब्रा जन्माच्या काही मिनिटांत उभा राहू शकतो, १५ मिनिटांत चालू शकतो आणि फक्त एक तासानंतर धावू शकतो.

नवजात पिल्ले तपकिरी, काळी आणि पांढरी असतात आणि शेपटीच्या मागच्या बाजूला माने असतात. चार महिन्यांनंतर, झेब्रा फॉल्स प्रौढ रंग विकसित करण्यास सुरवात करतात. जरी पक्षी जन्मानंतर आठवड्यातून लवकर चरू शकतो, परंतु ते १६ महिन्यांपर्यंत दूध पिऊ शकतात. सिंह आणि डाग असलेल्या हायनाच्या शिकारीमुळे सरासरी बालमृत्यू दर सुमारे ५०% आहे.

झेब्राच्या प्रजाती (Species of Zebra in Marathi)

झेब्रा तीन वेगवेगळ्या प्रजातींमध्ये येतात, प्रत्येकाची स्वतःची उपप्रजाती असते. क्वाग्गा झेब्रा (इक्वस क्वाग्गा क्वाग्गा) चारपैकी शेवटचा आहे. तथापि, दक्षिण आफ्रिकेतील रेनहोल्ड राऊच्या ‘क्वाग्गा प्रोजेक्ट’ने निवडक प्रजननाद्वारे क्वाग्गा झेब्रा पुन्हा सादर करण्याचा प्रयत्न केला आहे. अहवालानुसार, प्रकल्पाच्या तिसर्‍या आणि चौथ्या पिढ्यांनी प्राणी निर्माण केले आहेत जे चित्रांसारखे दिसतात आणि क्वाग्गाचे नमुने संरक्षित केले आहेत.

Grevy’s Zebra (Equus grevyi) ही तीन मुख्य झेब्रा प्रजातींपैकी सर्वात मोठी आहे, इतर दोन पेक्षा जास्त अरुंद पट्टे आहेत. ग्रेव्हीच्या झेब्राचे डोके लांब, अरुंद असते ज्यामुळे ते खेचरसारखे दिसते. सर्वात सामान्य झेब्रा म्हणजे प्लेन्स झेब्रा (इक्वस क्वाग्गा, पूर्वी इक्वस बर्चेली). मैदानी झेब्राच्या सुमारे बारा उपप्रजाती आहेत, ज्या दक्षिण आणि पूर्व आफ्रिकेत आढळतात.

माउंटन झेब्रा (इक्वस झेब्रा) हे झेब्रापैकी सर्वात लहान आहेत. या झेब्राचा नमुना नसलेला पांढरा अंडरबेली, तसेच त्याच्या घशाच्या वरच्या बाजूला असलेला डवलॅप त्याला इतरांपेक्षा वेगळे करतो. दक्षिण-पश्चिम आफ्रिकेच्या माउंटन झेब्रामध्ये एक गोंडस कोट आहे आणि प्लेन्स झेब्रापेक्षा अरुंद पट्टे आहेत. वाचन सुरू ठेवा….

झेब्रासचे शिकारी (Zebra information in Marathi)

सिंह आणि इतर मोठ्या मांजरी, हायना, जंगली कुत्रे आणि मानव हे झेब्राचे मुख्य शिकारी आहेत, जे त्यांच्या लपण्यासाठी आणि मांसासाठी त्यांची शिकार करतात.

झेब्राचे काही मनोरंजक तथ्य (Some interesting facts about zebras in Marathi)

  • प्रत्यक्षात, झेब्रा त्यांच्या शरीरावर पांढरे पट्टे तयार होईपर्यंत काळा रंगाचे असतात.
  • प्रत्येक झेब्राच्या शरीरावरील पट्ट्यांचा नमुना प्रत्येक व्यक्तीच्या बोटांच्या ठशाप्रमाणेच अद्वितीय असतो.
  • ताशी ६५ किलोमीटर वेगाने झेब्रा दीर्घकाळ धावू शकतात. याव्यतिरिक्त, ते झिगझॅग पॅटर्नमध्ये पळून शिकारींना फसवतात.
  • आवेश किंवा चकाचक हा झेब्राचा समूह आहे. झेब्राचे कळप सामान्य आहेत.
  • झेब्रा हे निर्भय असतात आणि भक्षकांपासून दूर राहण्यासाठी कळपात राहतात, त्यामुळे शिकार्यांना पकडणे कठीण होते. जेव्हा झेब्रा एखाद्या शिकारीद्वारे जखमी होतो, तेव्हा इतर झेब्रा त्याला मदत करण्याच्या प्रयत्नात त्याच्याभोवती एकत्र येतात.
  • झेब्रा त्यांच्या कानांची आणि शेपटीची स्थिती समायोजित करून एकमेकांशी संवाद साधतात. झेब्राचे कान कोणत्याही दिशेने जाऊ शकतात.
  • तुम्हाला माहित आहे का की घोडे आणि झेब्रा एकत्र राहू शकत नाहीत कारण झेब्रा हे विषाणूचे वाहक आहेत ज्याचा झेब्रावर कोणताही परिणाम होत नाही परंतु ते घोड्यांसाठी घातक आहे?
  • झेब्रा आणि शहामृग वारंवार एकत्र राहतात कारण एकत्र राहणे त्यांना भक्षकांपासून वाचवते. शहामृगाला झेब्रापेक्षा खूप चांगली दृष्टी असते, पण झेब्राला वास आणि ऐकण्याची क्षमता चांगली असते.
  • झेब्रा हे उभे राहण्याची आणि चालण्याची क्षमता घेऊन जन्माला येतात. झेब्रा जन्मानंतर एक वर्ष त्यांच्या आईचे दूध पितात आणि त्यांच्या माता त्यांच्या पिलांची उत्तम काळजी घेतात.
  • झेब्रा हे काही सस्तन प्राण्यांपैकी एक आहेत जे रंगांमध्ये फरक करू शकतात, परंतु ते केशरी पाहू शकत नाहीत.
  • झेब्रा तीन वेगवेगळ्या प्रजातींमध्ये आढळतात. मैदानी झेब्रा, ग्रेव्हीचे झेब्रा आणि माउंटन झेब्रा
  • ग्रेव्हीचा झेब्रा ५ फूट उंचीपर्यंत पोहोचू शकतो आणि ३५० ते ४५० किलो वजनाचा असतो. माउंटन झेब्रा ३.८ ते ४.९ फूट उंचीपर्यंत पोहोचू शकतो आणि त्याचे वजन २४० ते ३७० किलो दरम्यान असते. दुसरीकडे, मैदानी झेब्रा ३५० किलो पर्यंत वजन करू शकतात आणि ३.६ ते ४.८ फूट उंच असू शकतात.
  • झेब्रा इतर प्राण्यांपेक्षा वेगळ्या पद्धतीने झोपतात; ते झोपण्यापेक्षा उभे राहून झोपतात.
  • कळपात चालताना नर झेब्रा पुढाकार घेतो, तर मादी झेब्रा जवळून मागे जाते. कळपाचे नेतृत्व नर झेब्रा करतात.
  • शास्त्रज्ञांकडून नियमितपणे प्रयोग केले जातात. ZONKEY हे झेब्रा आणि गाढवाच्या संततीला दिलेले नाव आहे. हे झेब्रा आणि गाढव या शब्दांचे संयोजन आहे.

झेब्रा वर १० ओळी (10 Lines on zebra in Marathi)

  • सरासरी झेब्रा २.६ मीटर लांब असतो.
  • त्यांचे वजन सुमारे ३५० किलो आहे.
  • सुमारे ४० दशलक्ष वर्षांपूर्वी, झेब्रा त्याच्या उत्क्रांती प्रक्रियेतून गेला.
  • काळ्या झेब्रांवर पांढरे पट्टे असतात.
  • एखाद्या झेब्रावर कोणी हल्ला केल्यास त्याचे कुटुंब त्याच्या मदतीला धावून येते.
  • शहामृग आणि झेब्रा वारंवार एकत्र राहतात आणि एकमेकांचा बचाव करतात.
  • झेब्राच्या शिकारीसाठी प्रत्येक शिकारीला हजारो रुपये मोजावे लागतात.
  • काही झेब्रा लोकांवर हल्ला करतील.
  • झेब्रावरील पट्टे एकमेकांपासून भिन्न असतात.
  • झेब्रा झिग-झॅग पॅटर्नमध्ये धावतो जेव्हा त्याच्यावर दुसऱ्या प्राण्याने हल्ला केला.
  • झेब्रा विविध संस्कृती आणि धर्मांमधील असंख्य मिथकांचा विषय आहेत.
  • दोन ते तीन दिवस, झेब्रा तिच्या पिलांना इतर सर्व झेब्रांपासून दूर ठेवते जेणेकरून ते एकमेकांना अधिक चांगल्या प्रकारे ओळखू शकतील.
  • सिंहासारख्या भक्षकांना टाळण्यासाठी झेब्रा वारंवार कळपात राहतात.
  • झेब्रा फक्त ३.५ ते ५ फूट उंच असतात.
  • जरी ते वेगाने धावू शकतात, घोडे त्यांना मागे टाकू शकतात.
  • झेब्रा उभे असताना स्नूझ करतात. त्यांना झोपण्याची सवय नसते.
  • या प्राण्यांना कान आहेत जे कोणत्याही दिशेने फिरू शकतात.
  • झेब्राच्या पायाला फक्त एक बोट आहे.
  • केशरी रंग त्यांच्यासाठी अदृश्य आहे.
  • सर्वात मोठ्या ज्ञात झेब्राचे वजन ३५० ते ४५० किलो असते.
  • सर्वाधिक झेब्रा आफ्रिकेत आढळतात.
  • झेब्रा आवाजांव्यतिरिक्त एकमेकांशी संवाद साधण्यासाठी जेश्चर वापरतात.
  • सिंह, वाघ यांसारखे प्राणी त्यांचा पाठलाग करतात.
  • झेब्रा प्रामुख्याने गवत खातात.
  • झेब्रा तीन प्रकारात येतात.
Video credit: IQ Developed by Rohit

FAQ

Q1. झेब्रा काय खातात?

झेब्रा हे शाकाहारी प्राणी आहेत आणि ते प्रामुख्याने गवतावर चरतात, तथापि ते अधूनमधून जवळच्या झुडुपांच्या पानांवर आणि फांद्या पहातात. ते दररोज कित्येक तास चरतात, त्यांच्या शक्तिशाली पुढच्या दातांनी गवताचा शेंडा कापतात.

Q2. झेब्रा कुठे सापडतात?

ते संपूर्ण पूर्व आणि दक्षिण आफ्रिकेत आढळू शकतात. ते सामान्यतः वाळवंट, वर्षावन किंवा दलदलीत राहत नाहीत; त्याऐवजी, ते वृक्षहीन गवताळ प्रदेश आणि सवाना लाकूड पसंत करतात. तथापि, घटत्या वातावरणामुळे, ही प्रजाती आता बुरुंडी आणि लेसोथोमध्ये नामशेष होत आहे.

Q3. झेब्रामध्ये विशेष काय आहे?

प्रत्येक झेब्रामध्ये एक विशिष्ट पट्टे असलेला नमुना असतो ज्यामुळे ते सर्व एकमेकांपासून वेगळे होतात. तुम्हाला माहित आहे का की झेब्राचा नमुना नैसर्गिक सनस्क्रीन आणि बग तिरस्करणीय म्हणून देखील काम करतो? झेब्रा संपूर्ण आफ्रिकेत आढळतात, तथापि भिन्न प्रजाती विविध प्रदेशांमध्ये आढळतात.

लक्ष द्या:

तर मित्रांनो वरील लेखात आपण Zebra information in Marathi पाहिले. या लेखात आम्ही Zebra बद्दल सर्व काही माहिती देण्याचा प्रयत्न केला आहे. जर तुमच्या कडे Zebra in Marathi बद्दल आजून काही माहिती असेल तर आम्हाला नक्की संपर्क करा. हा लेख तुम्हाला कसा वाटला ते नक्की कंमेंट बॉक्स मध्ये सांगा.

हे पण वाचा:

Leave a Comment

x