चित्ताची संपूर्ण माहिती Cheetah information in Marathi

Cheetah information in Marathi चित्ताची संपूर्ण माहिती चित्ता (Acinonyx jubatus) हे मोठ्या मांजरीच्या कुटुंबातील सदस्य आहेत, ज्यात वाघ, जग्वार, सिंह, बिबट्या, हिम तेंदुए आणि प्यूमा यांचा समावेश आहे. ते सर्वात वेगवान जमीनी प्राणी म्हणून ओळखले जातात. “चित्ता: जीवशास्त्र आणि संवर्धन” या पुस्तकानुसार, त्यांचे नाव “चित्ता” या हिंदी शब्दापासून आले आहे, ज्याचा अर्थ “स्पॉटेड वन” (एलसेव्हियर, २०१८) आहे.

स्मिथसोनियनच्या राष्ट्रीय प्राणीसंग्रहालय आणि संरक्षण जीवशास्त्र संस्थेनुसार, चित्ता हे वायुगतिकीय शरीर, लांब पाय आणि बोथट, अर्ध-मागे न घेता येणारे नखे असलेले धोकादायक मांसाहारी प्राणी आहेत. ते ६० ते ७०mph (९६ ते ११२ km/h) वेगाने धावू शकतात.

Cheetah information in Marathi
Cheetah information in Marathi

चित्ताची संपूर्ण माहिती Cheetah information in Marathi

चित्ता कसे दिसतात?

प्रौढ चित्ता खांद्यावर २.५ फूट (०.८ मीटर) उंच उभे असतात आणि त्यांच्या शेपटीने आणखी २६ ते ३३इंच (६६ ते ८४ सेंटीमीटर) जोडून त्यांची लांबी ५ फूट (१.५ मीटर) पर्यंत असते. स्मिथसोनियनच्या मते, या मोठ्या मांजरींचे वजन ७५ ते १४० पौंड (३४ ते ६४ किलोग्रॅम) दरम्यान असते.

चित्ता (पॅन्थेरा परडस) आणि जग्वार (पँथेरा ओन्का) प्रमाणेच चित्त्यांच्या टॅन कोटवर काळे ठिपके पसरलेले असतात. बिबट्या आणि जग्वार यांच्यावरील डाग रोझेट (गुलाब सारखे) नमुन्यांमध्ये मांडलेले असतात, तर चित्त्याचे डाग घन आणि साधारणपणे एकसमान आकाराचे असतात आणि पांढरा घसा आणि पोटाचा अपवाद वगळता संपूर्ण शरीरावर समान रीतीने विखुरलेले असतात. स्मिथसोनियन.

विश्रांती घेताना, भक्ष्यांचा पाठलाग करताना किंवा भक्षकांपासून लपताना, चित्ताचे ठिपके असलेले आवरण त्यांना त्यांच्या सभोवतालच्या वातावरणात मिसळण्यास मदत करतात. मानवी बोटांच्या ठशांप्रमाणे या खुणा प्रत्येक मांजरीसाठी अद्वितीय असतात. चित्ताच्या चेहऱ्यावर विशिष्ट काळे “अश्रूचे डाग” असतात जे प्रत्येक डोळ्याच्या आतील कोपऱ्यापासून ओठांपर्यंत जातात.

कोणत्या चित्ता धावतात त्याचा दर काय आहे?

चित्त्यांची लांब, सडपातळ शरीरयष्टी, स्नायुंचा पाय आणि लवचिक मणके त्यांना त्यांचे शरीर पूर्णपणे ताणू देतात आणि धावताना महत्त्वाची जमीन झाकतात – प्रत्येक वाटेवर सुमारे २० ते २२ फूट (६ ते ६.७ मीटर) सॅन दिएगो प्राणीसंग्रहालयानुसार.

स्मिथसोनियनच्या मते, चित्ता २.५ सेकंदांत ०  ते ४५ mph (७२km/h) वेग वाढवू शकतो. ग्राहकांच्या अहवालानुसार, जगातील सर्वात वेगवान वाहने ३.५ सेकंदात ० ते ६० mph (९७ km/h) वेग वाढवू शकतात. गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड्सनुसार, पृथ्वीवरील सर्वात वेगवान मानव असलेल्या उसेन बोल्टचा २००९ मध्ये एका शर्यतीत सर्वाधिक वेग २७.३४ mph (४४ km/h) होता. याचा अर्थ असा की पायी चालत चित्ताला मागे टाकणे अशक्य आहे.

सॅन डिएगो प्राणीसंग्रहालयाच्या मते, चित्ता त्यांच्या लांब शेपट्यांमुळे हवेतही चटकन वळू शकतात, जे त्यांच्या शरीराच्या वजनाचा सामना करतात. स्प्रिंट आणि दिशेने वेगाने बदल होत असताना, त्यांचे अर्ध-मागे न घेता येणारे पंजे, जे मांजरासारखे कुत्र्यासारखे असतात, ते उत्कृष्ट कर्षण देतात.

चित्ते कुठे राहतात?

चित्ता हे मूळ आफ्रिका आणि आशियातील आहेत, जरी द टाइम्स ऑफ इस्रायलने अहवाल दिला आहे की एशियाटिक चित्ता (Acinonyx jubatus venaticus) जवळजवळ नामशेष झाला आहे.

आफ्रिकन वाइल्डलाइफ फाऊंडेशन (AWF) नुसार, चित्ता आता त्यांच्या मूळ निवासस्थानाच्या फक्त 10% व्यापतात. स्मिथसोनियनच्या मते, प्राणी आता उत्तर आफ्रिका, साहेल (सहारा वाळवंट आणि सुदानच्या सवाना दरम्यानचा प्रदेश), पूर्व आफ्रिका (केनिया आणि टांझानिया) आणि दक्षिण आफ्रिका (नामिबिया आणि बोत्सवाना) मध्ये मोठ्या प्रमाणात आढळू शकतात.

इराणमध्ये आशियाई चित्त्यांची अल्पसंख्या आहे, जी गंभीरपणे धोक्यात आहेत. द टाईम्स ऑफ इस्रायलच्या वृत्तानुसार, इराणी अधिकाऱ्यांनी जानेवारी २०२२ मध्ये जाहीर केले की देशात फक्त काही चित्ता उरले आहेत.

चित्त्यांना कायमस्वरूपी निवासस्थान नाही जेथे ते दररोज आश्रय घेतात. स्मिथसोनियनच्या मते, या भटक्या मांजरींचे घराचे प्रदेश किंवा श्रेणी आहेत जी ५ ते ३७० चौरस मैल (१३ ते ९५८ चौरस किलोमीटर) गवताळ प्रदेश, सवाना, वनजमीन आणि डोंगराळ प्रदेश आहेत जिथे ते सतत भटकतात. जेव्हा ते सक्रियपणे शिकार करत नसतात तेव्हा ते उंच गवतांमध्ये, झाडांखाली किंवा खडकाळ पिकांवर झोपणे आणि आराम करणे पसंत करतात.

चित्ता एकत्र कसे होतात?

नर चित्ता सहसा “युती” नावाच्या लहान गटांमध्ये राहतात, जे नर चित्ता भावंडांनी बनलेले असतात. मादी चित्ता सहसा एकट्या किंवा त्यांच्या पिल्लांसह राहतात. स्मिथसोनियनच्या मते, स्त्रिया वीण करताना फक्त पुरुषांशी संवाद साधतात आणि ते त्यांच्या मुलांचे संगोपन स्वतः करतात.

चित्ताचे तीन महिन्यांचे गर्भधारणेचे चक्र असते आणि कचऱ्याचा आकार तीन ते पाच शावकांपर्यंत असतो. चित्ताचे शावक ५ ते १० औंस (१४० ते २८० ग्रॅम) वजनाचे जन्माला येतात – नवजात पाळीव मांजरींप्रमाणेच, ज्यांचे वजन ३ ते ४ औंस (९० ते ११० ग्रॅम) असते. सर्व खुणा, तसेच मानेवर आणि खांद्यावर मानेसारखे केस, पिल्ले जन्माला येतात तेव्हा उपस्थित असतात. सॅन डिएगो प्राणिसंग्रहालयाच्या मते, शावक जसजसे मोठे होतात तसतसे हे तथाकथित “आवरण” कोमेजतात.

एका शावकाची आई साधारण 6 महिन्यांची झाल्यावर त्याला शिकार करायला आणि सिंह, हायना, गरुड आणि मानव यांसारख्या भक्षकांना टाळायला शिकवू लागते. AWF नुसार, माता त्यांच्या मुलांसोबत अंदाजे 18 महिने राहतात, जरी फक्त 5% चित्ताची मुले त्यांच्या आईच्या देखरेखीखाली प्रौढावस्थेत जगतात.

जे लिटरमेट्स जिवंत राहतात ते आणखी सहा ते आठ महिने एकत्र राहण्याची प्रवृत्ती स्त्री भावंडांच्या गटापासून विभक्त होण्यापूर्वी आणि स्वतःहून निघून जाण्याआधी. पुरुष भाऊ त्यांच्या क्षेत्रांचे अधिक चांगले संरक्षण करण्यासाठी दोन किंवा तीन-व्यक्तींची युती बनवतात. सॅन डिएगो प्राणीसंग्रहालयाच्या मते, एकटे नर असामान्य असतात आणि सामान्यतः स्वतःहून जास्त काळ जगत नाहीत.

स्मिथसोनियनच्या मते नर चित्ता दोन वर्षांच्या आसपास लैंगिक परिपक्वता प्राप्त करतात. युती नंतर त्यांच्या आईच्या श्रेणीपासून खूप दूर एक नवीन गृह श्रेणी पाहते, कधीकधी ३००मैल (४८२ किलोमीटर) पर्यंत. पुरुष प्रदेश सामान्यत: ५ ते १० चौरस मैल (१३ ते २६ चौरस किलोमीटर) आकाराचे असतात, परंतु ते ५० चौरस मैल (१३० चौरस किमी) इतके मोठे असू शकतात.

तरुण स्त्रिया घराच्या जवळच राहण्याचा कल करतात, काहीवेळा ते स्वतंत्रपणे जगत असूनही, त्यांच्या आईच्या समान श्रेणी सामायिक करतात. कारण मोठ्या मांजरी गझेल्सच्या स्थलांतराच्या मार्गाचा अवलंब करतात, मुख्य अन्न स्रोत, त्यांच्या घराच्या श्रेणी नरांपेक्षा मोठ्या असतात आणि ३७० चौरस मैल (९६० चौरस किमी) पर्यंत विस्तारू शकतात.

चित्ता जंगलात सरासरी ८ ते १० वर्षे जगतात. स्मिथसोनियनच्या म्हणण्यानुसार मानवी काळजी आणि नैसर्गिक भक्षकांच्या कमतरतेमुळे ते १२ ते १५ वर्षे बंदिवासात जगू शकतात.

चित्त्यांना त्यांचे अन्न कोठे मिळते?

चित्ता हे मांसाहारी प्राणी आहेत, म्हणजे ते मांस खातात आणि त्यांच्या नियमित भक्ष्यांमध्ये पक्षी, ससा, वार्थॉग्स, गझेल्स आणि किशोर वाइल्डबीस्ट यांचा समावेश होतो.

चित्ता पहाटे आणि संध्याकाळच्या दरम्यान शिकार शोधण्यात आणि गोळा करण्यात दिवस घालवतात. स्मिथसोनियनच्या म्हणण्यानुसार, चित्ता त्यांचे दात इतर मोठ्या मांजरींपेक्षा लहान असल्यामुळे त्यांच्या फॅन्ग्स शरीरात खोलवर बुडवण्याऐवजी त्यांच्या स्नायूंच्या जबड्याने प्राण्यांच्या घशावर दाबून त्यांच्या शिकारचा गुदमरतात.

द मेरीलँड प्राणीसंग्रहालयाच्या मते, चित्ता सहसा त्यांच्या भक्ष्यावर डोकावतात आणि शिकार पळून जाईपर्यंत पाठलाग सुरू करत नाहीत. चित्ताने आपला शिकार खाण्यापूर्वी सुमारे 30 मिनिटे विश्रांती घेतली पाहिजे; जर सिंहासारखा मोठा शिकारी चित्ता जेवण संपवण्याआधी जवळ आला तर चित्ता वारंवार लढाई टाळण्यासाठी त्याला पकडण्याचे सोडून देतो.

चित्ता असायला काय वाटतं?

चित्ता, इतर मोठ्या मांजरींप्रमाणे, गर्जना करू शकत नाही. स्मिथसोनियनच्या मते, ते पाळीव मांजरींप्रमाणेच कुरवाळू शकतात. सिंह, वाघ आणि बिबट्या यांसारख्या इतर मोठ्या मांजरींच्या तुलनेत चित्तामध्ये “शब्दसंग्रह” मोठा असतो. स्मिथसोनियनच्या मते, ते किलबिलाट (पक्ष्यांच्या किलबिलाट किंवा कुत्र्याच्या किलबिलाट प्रमाणेच) यासह विविध प्रकारचे आवाज काढू शकतात; तोतरेपणा (एक लहान, डिस्कनेक्ट केलेला आक्रोश); शिसणे yelping (एक मोठा आवाज जो एक मैल (१.६ किमी) दूरपर्यंत ऐकू येतो); आणि “eeaow” आवाज, जो घरातील मांजरीच्या म्याव सारखा आहे.

प्रत्येक स्वर एका वेगळ्या अर्थाशी संबंधित असल्याचे दिसते. स्मिथसोनियनच्या मते, विविध प्रकारचे किलबिलाट ही आई तिच्या संततीला दिशा देणारी असू शकते किंवा एखाद्या पुरुषाला सोबतीला आकर्षित करण्याचा प्रयत्न करणारी स्त्री असू शकते.

चित्ताना धोका आहे का?

इंटरनॅशनल युनियन फॉर कॉन्झर्व्हेशन ऑफ नेचरज (IUCN) द्वारे चित्ताच्या बहुतेक उपप्रजातींना “असुरक्षित” म्हणून नियुक्त केले आहे, याचा अर्थ त्यांची लोकसंख्या कमी होत आहे आणि त्यांच्या अस्तित्वाला धोका निर्माण झाला नाही तर प्रजाती धोक्यात येण्याची शक्यता आहे.

नॅशनल जिओग्राफिकच्या मते, काही तज्ञांनी जंगली चित्ता लोकसंख्येच्या सध्याच्या अंदाजानुसार चित्ताची स्थिती असुरक्षिततेपासून धोक्यात आणण्यासाठी लॉबिंग केली आहे. बीबीसी न्यूजनुसार, जून २०२१ पर्यंत जंगलात सुमारे ७,००० चित्ता जिवंत होते.

१९०० मध्ये, स्मिथसोनियनचा अंदाज होता की पश्चिम आशिया आणि आफ्रिकेत किमान १,००,००० चित्ता राहतात. मांजरी आता त्यांच्या मूळ देशांपैकी किमान १३ मध्ये नामशेष झाल्या आहेत आणि त्यांची मूळ श्रेणी ९०% पर्यंत कमी झाली आहे. नामिबियातील २,५०० पेक्षा जास्त चित्त्यांच्या समूहामध्ये जगातील सर्वात जास्त चित्त्यांची संख्या आहे.

AWF च्या मते, निवासस्थानाची हानी, मानवी संघर्ष, बेकायदेशीर व्यापार आणि शिकार, हे सर्व चित्त्यांची लोकसंख्या कमी होण्यास हातभार लावत आहेत. लोकसंख्येच्या पुनर्प्राप्तीस मदत करण्यासाठी, संवर्धन उपक्रम सुरू आहेत.

AWF आणि चित्ता संवर्धन निधी, उदाहरणार्थ, चित्ता लोकसंख्येजवळील समुदायांसोबत शाश्वत शेती आणि लोकसंख्या वाढीचे उपाय विकसित करण्यासाठी काम करतात जेणेकरून मांजरी आणि मानव दोघांनाही पुरेशी जागा मिळेल. चित्ता संरक्षित क्षेत्रे आणि वन्यजीव उद्यानांद्वारे संरक्षित केले जातात, जसे की दक्षिण आफ्रिकेतील चित्ता अनुभव, जेव्हा त्यांचे नैसर्गिक निवासस्थान नष्ट होते.

सॅन दिएगो प्राणीसंग्रहालय आणि स्मिथसोनियन राष्ट्रीय प्राणीसंग्रहालय यांसारखी प्राणीसंग्रहालये बंदिस्त प्रजनन उपक्रमांद्वारे चित्त्यांची लोकसंख्या वाढण्यास मदत करण्यासाठी प्रयत्नशील आहेत. वन्य चित्ता लोकसंख्येतील अनुवांशिक विविधतेची कमतरता दूर करणे हे देखील प्रकल्पांचे उद्दिष्ट आहे.

लक्ष द्या:

तर मित्रांनो वरील लेखात आपण Cheetah information in Marathi पाहिले. या लेखात आम्ही Cheetah बद्दल सर्व काही माहिती देण्याचा प्रयत्न केला आहे. जर तुमच्या कडे Cheetah in Marathi बद्दल आजून काही माहिती असेल तर आम्हाला नक्की संपर्क करा. हा लेख तुम्हाला कसा वाटला ते नक्की कंमेंट बॉक्स मध्ये सांगा.

हे पण वाचा:

Loot Deals

Leave a Comment