डॉल्फिनची संपूर्ण माहिती Dolphin information in Marathi

Dolphin information in Marathi डॉल्फिनची संपूर्ण माहिती डॉल्फिनला वारंवार मासे समजले जाते, परंतु ते मासे नाहीत. शेवटी तो सस्तन प्राणी आहे. डॉल्फिनचे वर्गीकरण व्हेलप्रमाणेच सस्तन प्राणी म्हणून केले जाते. हे लहान व्हेलच्या आकाराचे आहे. जगातील समुद्र आणि नद्या हे डॉल्फिनचे नैसर्गिक अधिवास आहेत.

डॉल्फिनला एकटे राहणे आवडत नाही आणि ते शेंगांमध्ये राहणे पसंत करतात. त्यांचा १० ते १२ जणांचा गट आहे. भारतातील गंगा नदीत डॉल्फिन आढळतात, परंतु गंगेतील डॉल्फिनची संख्या नामशेष होण्याच्या मार्गावर आहे. डॉल्फिनच्या सर्वोत्कृष्ट वैशिष्ट्यांपैकी एक म्हणजे तो कंपन करणारा आवाज काढतो जो एखाद्या गोष्टीला आदळल्यानंतर त्याच्याकडे परत येतो.

हे डॉल्फिनला शिकारच्या आकाराची आणि समीपतेची माहिती देते. डॉल्फिन आवाज आणि शिट्ट्या वापरून एकमेकांशी संवाद साधतात. ते ताशी ६० किलोमीटर वेगाने पोहू शकते. डॉल्फिन १०-१५ मिनिटे पाण्याखाली जगू शकतात, परंतु ते श्वास घेऊ शकत नाहीत. श्वास घेण्यासाठी, त्याला पाण्याच्या पृष्ठभागावर जावे लागेल.

Dolphin information in Marathi
Dolphin information in Marathi

डॉल्फिनची संपूर्ण माहिती Dolphin information in Marathi

डॉल्फिन म्हणजे काय? (What is a dolphin in Marathi?)

नाव:डॉल्फिन
वर्ग:सस्तन प्राणी
राज्य:प्राणी
आयुष्य:१०-४५ वर्षे

डॉल्फिन हा सस्तन प्राणी आहे. बरेच लोक मात्र याला मासे मानतात. दुसरीकडे, डॉल्फिन सस्तन प्राणी कुटुंबातील आहेत. डॉल्फिनच्या ४० प्रजाती आणि १७ प्रजाती आहेत, त्यांचा आकार ४ ते ३० फूट आहे. वजन ४०० ग्रॅम ते दहा टन दरम्यान बदलते. ओर्का व्हेल, ज्याला किलर व्हेल देखील म्हणतात, सामान्यत: दहा टन मासे असतात.

हे जगातील सर्व महासागर खंडांवरील उथळ महासागर भागात आढळू शकते. डॉल्फिन मासा हा एक मांसाहारी प्राणी आहे जो लहान मासे आणि समुद्रातील प्राणी खातो. सुमारे १०० दशलक्ष वर्षांपूर्वी मायोसीन युगात डॉल्फिन पृथ्वीवर प्रथम दिसले. डॉल्फिन मासा हा पृथ्वीवरील सर्वात बुद्धिमान प्राण्यांपैकी एक आहे, जो त्याच्या सवयी आणि बुद्धिमत्तेमुळे मानवांमध्ये अधिक पाळला जातो. हे त्याच्या देखभालीचे प्राथमिक कारण आहे.

हे पण वाचा: माश्यांची संपूर्ण माहिती

डॉल्फिनचे वैज्ञानिक नाव काय आहे? (What is the scientific name of dolphin in Marathi?)

डॉल्फिनचे वैज्ञानिक नाव – डेल्फिनस आहे. याशिवाय, या माशाचे इंग्रजी नाव डॉल्फिन आहे, जे मूळतः ग्रीक (डेल्फी) वरून आलेले आहे, ज्याचा अर्थ डॉल्फिन आहे, तसेच ग्रीक (डेल्फस) हा देखील त्याच शब्दाशी संबंधित आहे, ज्याचा अर्थ असा होता. “गर्भाशय” शी संबंधित. त्यामुळे या सस्तन प्राण्याला “गर्भ असलेला मासा” असेही म्हणतात.

डॉल्फिन नामशेष होणार का? (Will dolphins become extinct in Marathi?)

आपला ग्रह विविध प्रकारच्या असामान्य जीवांचे घर आहे जे तिची विशाल जैवविविधता बनवतात. संपूर्ण ग्रहावर, जीवनाचे अनेक प्रकार आहेत. जीवनाची हाक जमिनीवर असो वा समुद्रात, दूरवर गुंजत असते. शतकानुशतके, काही जीव लोकांसोबत राहतात. डॉल्फिन हा असाच एक प्राणीमित्र आहे.

पाण्यात राहणारा डॉल्फिन हा एक लहरी प्राणी आहे ज्याला अधूनमधून पावसाचा थोडासा शिडकावा आवडतो, अधूनमधून ढगांचा गडगडाट आणि विजांच्या कडकडाटामध्ये उभा राहतो आणि कधीकधी आनंददायी हवामानाचा फायदा घेण्यासाठी पाण्यात वारंवार उडी मारतो.

सुमारे २० दशलक्ष वर्षांपूर्वी डॉल्फिन पृथ्वीवर प्रथम दिसू लागले असे मानले जाते आणि इतर सस्तन प्राण्यांप्रमाणे त्यांनी लाखो वर्षांपूर्वी पाण्यातून जमिनीवर स्थलांतर करण्याचा प्रयत्न केला. डॉल्फिनने मात्र पृथ्वीवरील वातावरण आपल्याला आवडत नसल्याचे ठरवून पाण्यात परतण्याचा निर्णय घेतला. हा critter लाखो वर्षांपासून मानवांसोबत राहतो हे तथ्य असूनही.

पण आत्ताच, जीवाचे अस्तित्व धोक्यात आले आहे. याच्या प्रकाशात, भारत सरकारने २००९ मध्ये गंगा आणि इतर भारतीय नद्यांमध्ये आढळणाऱ्या गंगेटिक डॉल्फिनला “राष्ट्रीय जलचर प्राणी” म्हणून नियुक्त केले. त्याला भारतात सन्स असेही संबोधले जाते. याला “गंगेचा वाघ” असेही म्हणतात.

हे पण वाचा: बासा माश्याची संपूर्ण माहिती

डॉल्फिन मासे माहिती (Dolphin information in Marathi)

डॉल्फिन माशाची त्वचा जाड असते. ज्याचा रंग हलका तपकिरी आहे. कधीकधी या माशाच्या त्वचेवर हलका गुलाबी रंगाचा आभा देखील दिसू शकतो. त्याच्या पंखांचा आकार मोठा आहे, त्याचा वरचा पंख इतर पंखांपेक्षा किंचित लहान आहे. या माशाला देखील एक कपाळ आहे, जे ताठ आहे, त्याचे डोळे आकाराने लहान आहेत. हा मासा अतिशय हुशार आणि हुशार आहे. ती माणसावर प्रेम करते.

आम्ही तुम्हाला सांगतो की गोड्या पाण्यातील माशांमध्ये डॉल्फिनच्या दोन प्रजाती राहतात, गंगा नदी डॉल्फिन (प्लॅटनिस्टा गंगेटिका गंगेटिका) आणि सिंधू नदी डॉल्फिन (प्लॅटनिस्टा गंगेटिका मायनर), या दोन्ही डॉल्फिन प्रजाती नेपाळ, भारत, पाकिस्तान, येथे आढळतात. आणि बांगलादेश. आहे. ही अतिशय क्वचित आढळणारी प्रजाती आहे.

त्यामुळे केंद्र सरकारने १८ मे २०१० रोजी डॉल्फिन फिशला भारताचा राष्ट्रीय जलचर प्राणी म्हणून घोषित केले. गंगा नदीतील सतत वाढत जाणारे प्रदूषण आणि बंधारे बांधल्यामुळे या प्राण्यांची संख्या सातत्याने कमी होत आहे. सध्या एका सर्वेक्षणानुसार भारतात फक्त २००० डॉल्फिन शिल्लक आहेत.

या नामशेष प्राण्यांची प्रामुख्याने तेल काढण्यासाठी शिकार केली जाते. हा मासा पकडण्यासाठी मच्छिमार इतर माशांचा आहार म्हणून वापर करतात. भारतातील उत्तर प्रदेश आणि बिहार राज्यात या माशाला ‘सन्स’ म्हणून ओळखले जाते आणि आसामी भाषेत डॉल्फिनला ‘शिहू’ म्हणतात. तो वास घेऊन समुद्र आणि नद्यांमध्ये आपले अन्न शोधतो, या माशामध्ये वास घेण्याची अफाट क्षमता आहे.

वर नमूद केल्याप्रमाणे, हा एक मांसाहारी जलचर प्राणी आहे, जो सुमारे १०० दशलक्ष वर्षांपूर्वी भारतात अस्तित्वात होता. नर डॉल्फिन मादी डॉल्फिनपेक्षा लांब असतात. या माशांचे सरासरी वय सुमारे २७ वर्षे मानले जाते. डॉल्फिन माशांच्या संदर्भात मौर्य वंशाचे शासक सम्राट अशोक यांनीही अनेक शतकांपूर्वी संरक्षणासाठी पावले उचलली होती.

तुम्हाला वरील लेखात सांगितल्याप्रमाणे, हा एक सस्तन प्राणी आहे, जो मुले उत्पन्न करतो. तर इतर सर्व मासे अंडी घालतात. हे सामान्य माणसापेक्षा १० पट जास्त ऐकू शकते. त्याची त्वचा अतिशय मऊ असते. त्याच्या अंगावर थोडासा ओरखडाही आला तर तिथे एक जखम आहे.

डॉल्फिन नेहमी डोळे उघडे ठेवून झोपतो, झोपताना त्याचा अर्धा मेंदू नेहमी सक्रिय असतो. ते ताशी ३६ किलोमीटर वेगाने पाण्यात पोहते. डॉल्फिन एकावेळी एका बाळाला जन्म देते. त्याचा गर्भधारणा कालावधी १० महिने आहे.

हे इतर समुद्री जीवांप्रमाणे समुद्राचे पाणी पीत नाही, तर आपल्या अन्नाद्वारे पाणी पुरवते. ते जास्त काळ पाण्याखाली राहत नाही. त्यांना श्वास घेण्यासाठी पाण्यावर यावे लागते. अनेक मोठ्या जलतरण तलावांमध्ये युक्त्या करण्यासाठी डॉल्फिनची पैदास केली जाते, हा मासा पाण्यापासून २० फूट उंचीवर उडी मारू शकतो.

हे पण वाचा: टूना मासाची संपूर्ण माहिती

डॉल्फिनची काही प्रमुख वैशिष्ट्ये (Some key characteristics of dolphins in Marathi)

  • लोक डॉल्फिन, जे सस्तन प्राणी आहेत, त्यांना माशांसाठी वारंवार गोंधळात टाकतात.
  • शिकारीचा अचूक अंदाज घेण्यासाठी आणि संवादाचे साधन म्हणून शरीर लहरींचा वापर केला जाऊ शकतो.
  • डॉल्फिनच्या पुनरुत्पादनासाठी, एक नर आणि एक मादी आवश्यक आहे.
  • इतर प्रजातींच्या स्मृती शक्तीपेक्षा जास्त.
  • कॉम्पॅक्ट समुदायांमध्ये राहतात.
  • ते फक्त शुद्ध, स्वच्छ पाण्यात शोधले जाऊ शकतात.
  • डॉल्फिन ४ फूट ते सुमारे ३० फूट लांबीपर्यंत वाढू शकतात.
  • डॉल्फिनचा पोहण्याचा कमाल वेग अंदाजे ६० किमी प्रतितास इतका असतो.
  • माणसाची ऐकण्याची क्षमता जास्त असते.
  • डॉल्फिनचे वजन ४० किलो ते ९००० किलो पर्यंत असते असे मानले जाते.
  • दात असूनही डॉल्फिन फक्त गिळत अन्न खातात.
  • गंगा आणि सिंधू नद्यांमध्ये किंवा भारतात आढळतात.
  • तो प्राण्यांचे मांस खातो.

डॉल्फिन बद्दल तथ्ये (Facts about dolphins in Marathi)

  • डॉल्फिन एकमेकांशी दूरध्वनीवरून बोलू शकतात, आणि फोनसमोर कोण आहे ते शोधू शकतात जसे:- त्याचा मुलगा इ.
  • पृथ्वीवर सध्या डॉल्फिनच्या ४१ जिवंत प्रजाती आहेत. त्यापैकी ३७ समुद्रात आणि ४ नद्यांमध्ये आढळतात.
  • प्राण्यांमध्ये डॉल्फिनची स्मरणशक्ती सर्वात जास्त असते.
  • डॉल्फिनचे आयुष्य १५ वर्षे असते, काही प्रजाती ५० वर्षांपर्यंत जगतात.
  • डॉल्फिन मानवांपेक्षा १० पट जास्त ऐकू शकतात, परंतु त्यांना वास येत नाही आणि वास येत नाही.
  • सर्वात लहान डॉल्फिन ४ फूट आहे आणि सर्वात लांब डॉल्फिन ३२ फूट आहे.
  • डॉल्फिनला दात असतात, पण ते अन्न कधीच चावत नाहीत, तर थेट गिळतात.
  • सर्वात लहान डॉल्फिन ४० किलो आहे आणि सर्वात मोठा डॉल्फिन ९,००० किलो आहे.
  • डॉल्फिन आरशात स्वतःला ओळखू शकतात.
  • यूएस नेव्हीकडे ७५ प्रशिक्षित डॉल्फिन आहेत जे त्यांना पाण्याखालील खाणी आणि शत्रूचे जलतरणपटू शोधण्यात मदत करतात.
  • डॉल्फिन एक डोळा उघडा ठेवून झोपतो.
  • डॉल्फिन ३६ किमी/तास वेगाने पोहू शकतात, तर मानव फक्त ८.६ किमी/तास या वेगाने पोहू शकतो.
  • डॉल्फिन आणि व्हेल जेव्हा बाळाला जन्म देतात तेव्हा त्याची शेपटी आधी बाहेर येते आणि डोके नाही.
  • नर डॉल्फिनला “बैल” आणि मादी डॉल्फिनला “गाय” म्हणतात.
  • २०१४ मध्ये तुर्कस्तानच्या समुद्रकिनार्‍यावर पहिला दोन तोंड असलेला डॉल्फिन सापडला होता.
  • डॉल्फिन, नाभीपासून नाभीपर्यंत संभोग करतात.
  • जेव्हा ‘किलर व्हेल’ आणि ‘बॉटलनोज डॉल्फिन’ लिंगनिदान झाले तेव्हा “वोल्फिन” या नवीन प्रजातीचा जन्म झाला.
  • जेव्हा डॉल्फिन आणि व्हेल खूप आनंदी असतात तेव्हा ते ओरडू लागतात.
  • डॉल्फिन दर २ तासांनी त्यांच्या त्वचेचा वरचा थर काढतात.
  • ब्रिटिश पाण्यात असलेल्या सर्व डॉल्फिनवर इंग्लंडच्या राणीचा अधिकार आहे.
Dolphin information in Marathi

FAQ

Q1. डॉल्फिन ते झोपतात का?

डॉल्फिन सामान्यत: रात्री झोपतात, परंतु एका वेळी काही तासांसाठीच. ते वारंवार रात्री उशिरापर्यंत सक्रिय असतात, कदाचित या कालावधीचा फायदा घेऊन मासे पकडण्यासाठी किंवा त्या पृष्ठभागावर खोलवर जाऊन स्क्विड काढण्यासाठी.

Q2. डॉल्फिन काय खातात?

ते सक्रिय भक्षक असल्यामुळे, डॉल्फिन विविध प्रकारचे मासे, स्क्विड आणि कोळंबीसारखे क्रस्टेशियन खातात. विविध खाद्यपदार्थांमध्ये डॉल्फिनचा प्रवेश त्याच्या स्थानावर अवलंबून असतो. डॉल्फिनला ते खातात त्या विशिष्ट माशांच्या प्रजातींसाठी लक्षणीय प्राधान्ये आहेत. तळाशी राहणारे मासे आणि अपृष्ठवंशी प्राणी हे किनारी डॉल्फिनचे मुख्य खाद्य आहेत.

Q3. डॉल्फिन प्रेम अनुभवतात का?

बॉटलनोज डॉल्फिन बहुतेकदा प्रौढ होईपर्यंत सोबती करतात, या प्रजातीला आजीवन भागीदार नसतात. जरी त्यांच्या समागमाच्या वर्तनावरून आपण सामान्यतः “प्रेम” म्हणून काय मानतो हे सूचित करत नसले तरीही, डॉल्फिन मैत्री आणि आपुलकी दर्शवते की ते काही प्रमाणात भावना अनुभवण्यास सक्षम आहेत.

लक्ष द्या:

तर मित्रांनो वरील लेखात आपण Dolphin information in Marathi पाहिले. या लेखात आम्ही Dolphin बद्दल सर्व काही माहिती देण्याचा प्रयत्न केला आहे. जर तुमच्या कडे Dolphin in Marathi बद्दल आजून काही माहिती असेल तर आम्हाला नक्की संपर्क करा. हा लेख तुम्हाला कसा वाटला ते नक्की कंमेंट बॉक्स मध्ये सांगा.

हे पण वाचा:

Leave a Comment

x